วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2554

สตรอเบอรี่ช่วยลดอัตราเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดอุดตันในสมอง







"สตรอเบอรี่" ในประเทศไทย มีประวัติความเป็นมายาวนาน ประเทศไทยได้มีการนำพันธุ์เข้ามาทดลองปลูกหลายยุคหลายสมัยทางภาคเหนือ และนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างสูง ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้พระราชทานต้น พันธุ์สตรอเบอรี่ ที่คัดสรรมาแล้วอย่างดี ได้แก่ พันธุ์แคมบริดจ์แฟเวอริท , พันธุ์ทีโอก้า และพันธุ์ซีควอเอีย แก่เกษตรกร หรือรู้จักกันในนามพันธุ์พระราชทาน 13, 16 และ 20 ตามลำดับ จนมาถึงตอนนี้สตรอเบอรี่ กลายเป็นผลไม้ที่สำคัญมากอย่างหนึ่งของภาคเหนือ สามารถส่งออกได้ทั้งในลักษณะแช่แข็ง ทำเงินเข้าประเทศได้ อย่างกว้างขวาง ทั้งในรูปแบบรับประทานสดและแปรรูป สร้างรายได้แก่ เกษตรกรอย่างมาก และในแง่โภชนาการแล้ว
   นอกจากนี้ สตรอเบอรี่ ยังถือได้ว่าเป็นผลไม้แห่งความรัก"สุขภาพ" เพราะนอกจากหน้าตาน่ารักน่าทาน สีสันสดใส และรสหวานเปรี้ยวปนหวานอร่อยถูกใจใครหลายๆ คนแล้ว ยังมีประโยชน์และคุณค่าทางโภชนการมากมาย 




ประโยชน์ของสตรอเบอร์รี่
  - เป็นผลไม้ที่มีพลังงานต่ำ จึงเหมาะสำหรับ ลดความอ้วน
  - วิตามินซีสูง สามารถป้องกันโรคหวัดได้เมื่อทานเป็นประจำ
  - ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระได้
  - ลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก และช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอกได้
  - ช่วยล้างพิษ  ทำให้ร่างกายสดชื่นผ่อนคลาย
  - ช่วยป้องกันเลือดออกตามไรฟัน
  - สตรอเบอรี่มีวิตามินเอ ฟอสฟอรัส แคลเซียม และที่สำคัญคือมีวิตามินซี จำนวนมหาศาล โดยในวิตามินซีนั้นมี กรดอินทรีย์สำคัญที่เรียกว่า "กรดแอสคอร์บิก" (Ascorbic Acid) ซึ่งช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน ช่วย เพิ่มภูมิต้านทานของร่างกายต่อโรคภัยต่างๆ เช่น โรคภูมิแพ้ โรคหวัด เป็นต้น ที่สำคัญคือ ช่วยชะลอความแก่ และริ้วรอยก่อนวัยอันควร
 - ผลที่มีสีแดงสดของสตรอเบอรี่ ยังทำให้มีส่วนประกอบของสารสำคัญที่ชื่อว่า "แอโธไซ-ยานิน" (Anthocyanin)  ซึ่งมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ และช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ ช่วยลดอัตราเสี่ยงของการเกิด โรคหัวใจและ เส้นเลือดอุดตันในสมอง ชะลอความเสื่อมของดวงตา
ที่สำคัญคือยังช่วยยับยั้งเชื้ออีโคไลในระบบทางเดินอาหาร ซึ่งเป็นสาเหตุการเกิดโรคท้องร่วงและอาหารเป็นพิษอีกด้วย

แนวทางที่จะได้ประโยชน์สูงสุดจากสตรอเบอร์รี่   ควรเก็บในตู้เย็นและทานทันทีหลังจากซื้อ เพราะ วิตามินซี และสารต้านอนุมุลอิสระอื่นๆ ในสตรอเบอร์รี่ไม่คงตัว  หรืออาจนำเอาไปประกอบเมณูอาหารรับประทาน  แต่การที่ทานแบบสดๆ จะทำให้ได้รับประโยชน์และคุณค่าของสตรอเบอร์รี่สูงสุด
                                  
รู้อย่างนี้แล้ว คงไม่มีใครปฎิเสธได้ว่า สตรอเบอรี่เหมาะสมอย่างยิ่งที่จะมอบให้กับคนที่คุณรัก หรือพูดง่ายๆ ก็คือ เป็นผลไม้คแทนความรักความห่วงใยนั่นเอง

โดยส่วนตัวก็เป็นคนทานชอบสตรอเบอรี่อยู่แล้วค่ะ ไม่รู้ว่ามันจะมีประโยชน์มากมายขนาดนี้  เพื่อนๆ ก็หันมาแทนความรักด้วยสตรอเบอรี่กันบ้างนะคะ





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น