"สตรอเบอรี่" ในประเทศไทย มีประวัติความเป็นมายาวนาน ประเทศไทยได้มีการนำพันธุ์เข้ามาทดลองปลูกหลายยุคหลายสมัยทางภาคเหนือ และนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างสูง ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้พระราชทานต้น พันธุ์สตรอเบอรี่ ที่คัดสรรมาแล้วอย่างดี ได้แก่ พันธุ์แคมบริดจ์แฟเวอริท , พันธุ์ทีโอก้า และพันธุ์ซีควอเอีย แก่เกษตรกร หรือรู้จักกันในนามพันธุ์พระราชทาน 13, 16 และ 20 ตามลำดับ จนมาถึงตอนนี้สตรอเบอรี่ กลายเป็นผลไม้ที่สำคัญมากอย่างหนึ่งของภาคเหนือ สามารถส่งออกได้ทั้งในลักษณะแช่แข็ง ทำเงินเข้าประเทศได้ อย่างกว้างขวาง ทั้งในรูปแบบรับประทานสดและแปรรูป สร้างรายได้แก่ เกษตรกรอย่างมาก และในแง่โภชนาการแล้ว
นอกจากนี้ สตรอเบอรี่ ยังถือได้ว่าเป็นผลไม้แห่งความรัก"สุขภาพ" เพราะนอกจากหน้าตาน่ารักน่าทาน สีสันสดใส และรสหวานเปรี้ยวปนหวานอร่อยถูกใจใครหลายๆ คนแล้ว ยังมีประโยชน์และคุณค่าทางโภชนการมากมาย
นอกจากนี้ สตรอเบอรี่ ยังถือได้ว่าเป็นผลไม้แห่งความรัก"สุขภาพ" เพราะนอกจากหน้าตาน่ารักน่าทาน สีสันสดใส และรสหวานเปรี้ยวปนหวานอร่อยถูกใจใครหลายๆ คนแล้ว ยังมีประโยชน์และคุณค่าทางโภชนการมากมาย
ประโยชน์ของสตรอเบอร์รี่
- เป็นผลไม้ที่มีพลังงานต่ำ จึงเหมาะสำหรับ ลดความอ้วน
- วิตามินซีสูง สามารถป้องกันโรคหวัดได้เมื่อทานเป็นประจำ
- ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระได้
- ลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก และช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอกได้
- ช่วยล้างพิษ ทำให้ร่างกายสดชื่นผ่อนคลาย
- ช่วยป้องกันเลือดออกตามไรฟัน
- สตรอเบอรี่มีวิตามินเอ ฟอสฟอรัส แคลเซียม และที่สำคัญคือมีวิตามินซี จำนวนมหาศาล โดยในวิตามินซีนั้นมี กรดอินทรีย์สำคัญที่เรียกว่า "กรดแอสคอร์บิก" (Ascorbic Acid) ซึ่งช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน ช่วย เพิ่มภูมิต้านทานของร่างกายต่อโรคภัยต่างๆ เช่น โรคภูมิแพ้ โรคหวัด เป็นต้น ที่สำคัญคือ ช่วยชะลอความแก่ และริ้วรอยก่อนวัยอันควร
- ผลที่มีสีแดงสดของสตรอเบอรี่ ยังทำให้มีส่วนประกอบของสารสำคัญที่ชื่อว่า "แอโธไซ-ยานิน" (Anthocyanin) ซึ่งมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ และช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ ช่วยลดอัตราเสี่ยงของการเกิด โรคหัวใจและ เส้นเลือดอุดตันในสมอง ชะลอความเสื่อมของดวงตา
ที่สำคัญคือยังช่วยยับยั้งเชื้ออีโคไลในระบบทางเดินอาหาร ซึ่งเป็นสาเหตุการเกิดโรคท้องร่วงและอาหารเป็นพิษอีกด้วย
แนวทางที่จะได้ประโยชน์สูงสุดจากสตรอเบอร์รี่ ควรเก็บในตู้เย็นและทานทันทีหลังจากซื้อ เพราะ วิตามินซี และสารต้านอนุมุลอิสระอื่นๆ ในสตรอเบอร์รี่ไม่คงตัว หรืออาจนำเอาไปประกอบเมณูอาหารรับประทาน แต่การที่ทานแบบสดๆ จะทำให้ได้รับประโยชน์และคุณค่าของสตรอเบอร์รี่สูงสุด
รู้อย่างนี้แล้ว คงไม่มีใครปฎิเสธได้ว่า สตรอเบอรี่เหมาะสมอย่างยิ่งที่จะมอบให้กับคนที่คุณรัก หรือพูดง่ายๆ ก็คือ เป็นผลไม้คแทนความรักความห่วงใยนั่นเอง
โดยส่วนตัวก็เป็นคนทานชอบสตรอเบอรี่อยู่แล้วค่ะ ไม่รู้ว่ามันจะมีประโยชน์มากมายขนาดนี้ เพื่อนๆ ก็หันมาแทนความรักด้วยสตรอเบอรี่กันบ้างนะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น